Nổ lớn tại nhà máy điện nguyên tử Nhật

Một lò phản ứng tại nhà máy điện nguyên tử Số 1 ở tỉnh Fukushima của Nhật chiều nay đã phát nổ, làm sập tòa nhà chứa lò phản ứng và làm 4 người bị thương, gia tăng lo ngại lõi lò phản ứng bị tan chảy, gây thảm họa phát tán phóng xạ.
Theo Công ty điện Tokyo, vụ nổ xảy ra vào 3h36 chiều thứ bảy, tại Lò phản ứng Số 1 của nhà máy điện nguyên tử Số 1 của tỉnh Fukushima, nơi vốn đã gặp sự cố sau trận động đất 8,9 richter vào ngày hôm qua. Sáng nay hàm lượng phóng xạ rò rỉ tại lò phản ứng đã tăng lên gấp 1.000 lần bình thường.
Nổ lớn tại nhà máy điện nguyên tử Nhật
Nhà máy điện nguyên tử Số 1 Fukushima.
4 công nhân đang sửa chữa tại lò phản ứng đã bị thương. Công ty điện Tokyo cho hay họ vẫn tỉnh và vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.
Chính phủ Nhật cho biết, Cơ quan cứu hỏa Tokyo đã cử một nhóm cứu hộ chuyên trách tới nhà máy, mang theo các thiết bị để hạ nhiệt các cơ sở trong nhà máy.
Nổ lớn tại nhà máy điện nguyên tử Nhật
Khói bốc lên từ vụ nổ tại nhà máy hạt nhân.
Người phát ngôn cấp cao của chính phủ đã yêu cầu hàng chục ngàn người trong vòng bán kính 20km quanh nhà máy phải đi sơ tán. Song ông cũng kêu gọi “bình tĩnh”, và cho rằng lượng phóng xạ đã ở “mức giả”.
Trong khi đó Kyodo News cho hay lượng phóng xạ theo giờ tại nhà máy bằng với lượng phóng xạ cho phép hàng năm.
Các kênh truyền hình cảnh báo người dân sống gần nhà máy ở trong nhà, tắt điều hòa và không uống nước trong vòi.
Những ai đang ở ngoài trời cũng được khuyên tránh để hở da và đeo khẩu trang hoặc lấy khăn ướt che mặt.
Giới chức hạt nhân trước đó đã cảnh báo nhà máy điện hạt nhân Số 1 Fukushima, nằm cách đông bắc thủ đô 30 triệu dân Tokyo 250km, “có thể sẽ phải trải qua hiện tượng lõi lò phản ứng hạt nhân tan chảy”, mà kết quả là năng lượng phóng xạ phát ra.
Hệ thống làm lạnh của nhà máy đã bị hư hại trong trận động đất 8,9 richter ngày hôm qua, khiến chính phủ khẩn trương dồn lực sửa chữa và sơ tán hơn 45.000 dân trong vòng bán kính 10km.
Trong khi đó cơ quan điều hành nhà máy, Công ty điện Tokyo (Tepco) xác nhận mái của tòa nhà chứa lò phản ứng bị đổ sập. Công ty cho biết thêm sự cố xảy ra sau một cơn dư chấn.
Điện hạt nhân từ khoảng 50 nhà máy cung cấp khoảng 30% lượng tiêu thụ điện năng tại Nhật.


0 nhận xét to "Nổ lớn tại nhà máy điện nguyên tử Nhật"

Đăng nhận xét

* Bạn có thể nhận xét / góp ý / bình luận tại đây.
* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
* Bạn chưa có tài khoản vẫn có thể nhận xét bằng cách chọn hồ sơ là Tên/URL (với URL là địa chỉ email hoặc blog của bạn).

Loading