Thủy Tiên: 'Làm gì cũng bị cho là tạo scandal'

Cô ca sĩ bày tỏ: 'Em làm cái gì cũng bị cho là tạo scandal. Tất cả khiến em không dám nói gì nữa. Có một thời gian dài em ác cảm với giới truyền thông vì toàn bị đưa ra làm "mồi ngon" cho dư luận.'

Thủy Tiên: 'Làm gì cũng bị cho là tạo scandal'

Hình ảnh của Tiên đã khác nhiều 7 năm về trước, khi cô một mình từ Kiên Giang lên Sài Gòn nuôi mộng đàn ca. Chỉ giọng hát là không thay đổi. Cô gửi tôi số tiền 50 triệu đồng để nhờ Báo Công an nhân dân gửi đến những phận đời kém may mắn, những em bé mồ côi. Thủy Tiên nói, em luôn thấy đắng lòng khi nghĩ về cuộc đời của những em bé đó. Cũng như em, 9 tuổi em đã mất ba rồi…
1. Thủy Tiên của ngày đầu tiên tôi gặp rất khác bây giờ. Lúc đó Tiên mới lên Sài Gòn, được báo chí biết đến qua việc cộng tác với nhạc sỹ Quốc Bảo để thực hiện album. Khi ấy Tiên cao kều và ốm nhách và hay mặc quần shorts bò ngắn, trông cứ như vận động viên bóng chuyền. Có những đêm rảnh rỗi, Tiên hay cùng tôi và cậu bạn tên Mèo Mun chạy ra lề đường Pasteur ăn khô mực, lắm khi cô cũng thử uống vài ngụm bia, nói chuyện trên trời dưới biển, nhưng chẳng bao giờ nói chuyện âm nhạc.
Với Tiên, khi ấy âm nhạc vẫn là một khu rừng già bí ẩn và cô cũng chưa quan tâm nhiều đến danh tiếng. Vì chưa quan tâm nhiều nên cô mới có được cái tự nhiên ấy, vui vẻ và hồn nhiên. Có thể gặp hình ảnh cô tung tăng ôm một mớ tiền hay những hình ảnh rất nhí nhố của cô trên blog. Khi ấy, có thể thời vận chưa tới và có thể Thủy Tiên chưa biết hết mọi đường đi nước bước trong showbiz. Nên cô ứng xử với nó như một cô gái vô danh, làm mọi điều mình thích. Tất nhiên, 7 năm sau đó, Thủy Tiên đã khác. Cô khôn ngoan hơn nhiều. Và biết làm chủ cuộc sống của mình. Giàu có từ khả năng ca hát và sáng tác. Đồng thời cũng biết nâng giá mình trong mắt người khác bằng rất nhiều công cụ hỗ trợ. Rõ ràng, showbiz là ngôi trường quá khắc nghiệt, quá nhiều đòn roi, nhưng đã giúp con người ta trưởng thành lên rất nhanh và những kẻ biết vận hành tốt trong guồng quay ấy sẽ nhanh chóng thành công và trở thành những kẻ có quyền lực điều khiển người khác.
2. Thủy Tiên bây giờ khác, tất nhiên. Cô đẹp hơn. Nhiều người nói cô đi phẫu thuật thẩm mỹ. Tôi nghĩ có thể có điều đó, nhưng cũng chẳng sao. Một con số ước chừng, có tới 70% phụ nữ trẻ ở Sài Gòn, 90% các cô gái trong làng giải trí đều đã nâng hay sửa cái gì đó trên cơ thể mình. Thế thì không nên khắt khe với cô. Nhất là khi sự sửa chữa của cô không nhằm để đi thi sắc đẹp. Nó chỉ làm cô đẹp hơn trong mắt công chúng mà thôi. Bởi một ca sỹ thì cái quan trọng nhất là giọng hát, chứ không phải là nhan sắc. Không nên quy chụp việc cô "xài đồ giả" là một cái tội. Nó chỉ đơn thuần là những câu chuyện của… phụ nữ, luôn muốn mình đẹp hơn mà thôi. Thủy Tiên bây giờ hát cũng hay hơn trước. Vì cô đã thuộc mọi kỹ thuật phòng thu. Và vì cô biết đâu là điểm mạnh trong giọng hát của mình, và đâu là những điểm mờ tối cần che khuất. Hơn thế, cô hát những bài do mình sáng tác. Thế nên, chắc chắn cô đã có được những sản phẩm âm nhạc vừa vặn với chính mình.
"Em muốn đi theo con đường giải trí. Năm 18 tuổi, em nghĩ âm nhạc phải làm được rất nhiều yêu cầu, đó phải là cái gì đó rất cao xa và em chỉ muốn làm những gì mình thích. Khi ấy em thích rock và em đã phát hành đĩa rock gothic, nhưng rồi em nhận ra giọng em không đủ mạnh để đuổi bắt con đường ấy. Và em chuyển hướng. Làm ca sỹ giải trí rất vất vả. Bởi mình không chỉ làm những gì mình thích, mà còn cần thỏa mãn được cả một số đông công chúng, để họ thực sự yêu thích, đó là một thách đố lớn. Nhưng, khi vượt qua được khó khăn đó, sẽ thấy mình trưởng thành rất nhanh và biết cách nắm bắt thị hiếu rất tốt. Nó sẽ đưa mình ra khỏi những cái tôi hạn hẹp, để bước vào một cuộc chinh phục" - Tiên nói.
Quả thực, đĩa nhạc nào của Thủy Tiên cũng có bài rất hot. Và theo Công ty VMG, một trong những công ty kinh doanh nhạc chuông, nhạc chờ đầu tiên tại Việt Nam, thì sản lượng download nhạc chuông, nhạc chờ từ các ca khúc của Thủy Tiên luôn cao ngất ngưởng. Cao đến mức ngạc nhiên. Cao ngay cả khi tên tuổi của cô bị dìm xuống bởi hàng loạt scandal không đáng có. Và không thể phủ nhận, từ khi chuyển dòng qua làm cô ca sỹ giải trí, Thủy Tiên đã được yêu thích nhiều hơn và giàu có hơn rất nhiều. Cô mua biệt thự ở Nhà Bè, TPHCM và mua xe hơi xịn. "Em sẽ hát tới năm 30 tuổi, rồi cũng phải lấy chồng, sinh con. Khi đó mọi thứ sẽ khác đi. Khi đó em sẽ kinh doanh" - Tiên nói.
3. Suốt hai năm qua, cái tên Thủy Tiên gắn chặt với những scandal. Người ta thường nghĩ rằng cô đã trở nên quá ma mãnh để điều khiển người khác, đến mức cả chuyện tình yêu cũng đem bán với báo chí. Sự thực thì chỉ có Thủy Tiên biết. "Em làm cái gì cũng bị cho là tạo scandal. Tất cả khiến em không dám nói gì nữa. Có một thời gian dài em ác cảm với giới truyền thông vì toàn bị đưa ra làm "mồi ngon" cho dư luận.
Cứ có tờ báo nào mới xuất hiện là kiểu gì em cũng bị đem ra làm nhân vật để gây sự chú ý. Năm trước, phóng viên một tờ nhật báo gọi cho em hỏi chuyện tình yêu. Em trả lời, em không nói chuyện riêng tư. Anh ta vẫn hỏi tiếp, em đã trải qua mấy mối tình? Em nói em không nói chuyện riêng tư? Vậy mà khi lên báo thì thành là… có 7 mối tình! Anh ta lại hỏi, quan niệm của em về chuyện tình dục và sống thử trước hôn nhân. Em nói đó là chuyện riêng của từng người và em không thể nói được, em cũng không có quyền phê phán hay ủng hộ. Cuối cùng lên báo thì thành: "Thủy Tiên, về mặt tình dục tôi rất thoáng!". Mẹ em ở quê có biết gì đâu, gọi điện cho em khóc quá chừng. Em gọi cho anh ta nói, nếu không gỡ bài báo đó trên mạng xuống, em sẽ kiện. Nhưng anh ta còn trả lời giọng rất trơ tráo: "Thích kiện để tạo scandal hả?". Em cảm thấy rất đau, nhưng nghĩ lại lúc đó nếu em đi kiện thì người ta thực sự nghĩ em sẽ tiếp tục gây scandal để đánh bóng tên tuổi. Em có nói gì người ta cũng không tin. Thế nên đành im lặng. Và bỏ trốn. Em càng trốn báo chí thì người ta càng săn đuổi. Săn không được thì bắt đầu có những bài viết, dạng như "hồi ký đau thương" để ám chỉ em. Ngày nào em cũng bị lên báo với đủ dạng châm chích và bình luận. Riết rồi đến mức em sợ đọc báo luôn. Em trốn mọi thứ.
Thủy Tiên: 'Làm gì cũng bị cho là tạo scandal'
Đi hát, vào phòng thu hoặc về nhà, không muốn ai đụng tới mình. Đến mức có phóng viên gọi điện cho em làm em phát cáu. Ai cũng nghĩ là em tự đi kể chuyện tình yêu. Sự thực không phải vậy. Ít ai biết, chính anh ấy nói với em về kế hoạch PR cho chuyện tình yêu cũ đó. Khi ấy em đã yêu Công Vinh và em không muốn Công Vinh buồn nên em từ chối. Vài ngày sau, một bài báo xuất hiện, anh ấy không những công khai mà còn nói về em với nhiều điều không hay. Ngày trước anh ấy rất hiền. Đến khi đọc bài báo đó em cứ bị ong ong trong đầu, không biết nghĩ về anh ấy ra sao nữa, không biết phải nói thế nào cho phải và cũng thực sự rất đau đớn. Mọi chuyện cũng chỉ bắt đầu từ đó, rồi từ ấy em làm gì cũng bị nhìn theo hướng tiêu cực. Và người ta nghĩ em cố gắng tạo dựng tên tuổi bằng scandal. Nếu mọi người nghĩ vậy thì em chịu. Nhưng em thấy đắng chát và thực sự thấy mình nên chấp nhận để làm việc của mình. Nếu mà cứ ngồi để xem dư luận nói gì về mình, thì em sẽ phát điên và chẳng làm được gì cả. Hoặc nếu từ bỏ ca hát để về quê với mẹ, thì hóa ra em thất bại mất rồi".
Nhưng Thủy Tiên cũng cho rằng, việc cô bị chỉ trích chỉ là điều sẽ xảy ra trong showbiz và cô không nghĩ đó là sự trả giá: "Có nhiều người nổi tiếng thuận lợi và không bao giờ gặp sự cố. Nhưng với em thì dường như quá bất công, mỗi bước em đi đều bị bầm dập và em bị bôi đen quá nhiều lần trên báo. Nhưng em nghĩ, anh làm công nhân thì anh cũng phải trả giá, đó là để người khác đè đầu cưỡi cổ sai bảo mình, thì làm ca sỹ cũng vậy, phải có chuyện này hay chuyện khác. Chẳng qua em thuộc diện sinh nhằm ngôi sao xấu, nên mới bị soi mói nhiều đến vậy. Nói là không hoang mang thì cũng không đúng. Đã có lúc em muốn tự tử. Nhưng em phản tỉnh rất nhanh, suy nghĩ rất nhanh và em lấy lại bình tĩnh. Không gì có thể giết chết em. Không ai có thể đánh gục em".
4. Thủy Tiên giờ đây đã có quá nhiều thứ trong tay. Cô nói, thêm hai năm nữa cô sẽ lập gia đình với người đàn ông mà cô yêu. Rồi khi đó nếu còn khán giả cô sẽ đi hát, hoặc không cô sẽ kinh doanh. Hơn 7 năm bươn chải một mình, cô đã tạo cho mình khả năng tự vệ rất cao và dám sống với những điều mình mong muốn. "Sau Tết em sẽ phát hành single có tên "Không ai có thể giết chết em". Em viết bài hát trong những lúc rất tuyệt vọng. Mọi thứ đổ dồn xuống, nếu như không cố gắng thì có thể em sẽ tự sát. Em viết mà nước mắt ướt đẫm bản nhạc. Khóc mãi không thôi. Và em nghĩ cái tên đó rất phù hợp với hoàn cảnh ấy" - Thủy Tiên nói. Thủy Tiên với bề ngoài thoạt nhìn cứng cỏi nhưng cô quá mau nước mắt và thường tự nhốt mình trong nhà để khóc cho thỏa lòng.
"Khi còn nhỏ, em mặc cảm về hoàn cảnh mồ côi của mình. Đến khi em có chút ít tên tuổi thì em luôn phải khóc vì những sự cố ngoài ý muốn, ngoài suy nghĩ của mình. Hôm qua người ta nói em là thiển cận, phông văn hóa thấp khi quay clip phản cảm. Thực sự mà nói, nếu chỉ ngồi chỉ trích thì rất dễ. Nhưng không ai chia sẻ được khó khăn của em khi chỉ còn một tiếng đồng hồ để quay những bối cảnh đã thuê. Và đạo diễn đã nói sẽ xóa mờ những hình ảnh không phù hợp. Mà thôi, chuyện cũng đã vậy rồi… Hay mới đây, người ta có nói em sẽ có mặt trong một giải thưởng, nhưng cuối cùng em đến và em đi về, chẳng được gì cả. Trước đó, có người nói với em, có muốn bỏ tiền ra để có giải không, em đã từ chối. Thực sự với em giải thưởng không đến mức phải bỏ tiền ra để mua. Em cần được công chúng công nhận. Và sự công nhận đó sẽ được thể hiện bằng những ca khúc được yêu thích nhiều hơn" - Thủy Tiên nói.
Đã có quá nhiều bài báo chỉ trích Thủy Tiên. Và bài báo này là nơi cô có thể giãi bày mọi chuyện. Tôi, người viết, không khẳng định cô hay dư luận ai đúng, ai sai. Nhưng tôi nhận ra có sự chân thành của cô trong những điều vừa kể. Tiên, dù có kiên cường hay nổi tiếng, thì vẫn là một cô gái nhỏ. Ít nhất, cô cũng cần những ánh nhìn bao dung. Tất nhiên, những gì chân thành sẽ ở lại và tôi mong sẽ ngày càng thấy Thủy Tiên trưởng thành hơn, khôn ngoan hơn, biết ứng xử hơn và biết sẻ chia nhiều hơn.


0 nhận xét to "Thủy Tiên: 'Làm gì cũng bị cho là tạo scandal'"

Đăng nhận xét

* Bạn có thể nhận xét / góp ý / bình luận tại đây.
* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
* Bạn chưa có tài khoản vẫn có thể nhận xét bằng cách chọn hồ sơ là Tên/URL (với URL là địa chỉ email hoặc blog của bạn).

Loading