Làm gì để tránh bị nghe trộm, lộ thông tin "nhạy cảm"...?

Cùng GenK tìm hiểu một số biện pháp để không bị rơi vào "vấn nạn" đang nhức nhối hiện nay.
Khi sử dụng điện thoại với bất cứ mục đích nào, chắc chắn không ai hứng thú với nguy cơ bị nghe trộm hay bị ăn cắp thông tin "nhạy cảm" có trong chiếc điện thoại thân yêu của mình. Việc lộ các nội dung tuyệt mật thì hiển nhiên sẽ mang lại hậu quả xấu. Nhưng ngay cả những câu chuyện thường ngày cũng sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng nếu như bị người khác nghe lén.
 

Nguy cơ nghe lén và ăn cắp dữ liệu đã và đang thực sự ám ảnh người dùng. Đây là hành vi hoàn toàn có thật chứ không phải là các tình tiết gay cấn trong các film hành động, trinh thám. Chắc hẳn, các "tấm gương" về việc mất cắp thông tin, bị nghe trộm điện thoại thời gian dài không biết đều làm chúng ta kinh hoàng. Vậy làm sao để hạn chế và chấm dứt hẳn nỗi lo này?
 
Không dùng phần mềm lậu

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị mất thông tin cá nhân và đứng trước nguy cơ bị nghe trộm cuộc gọi chính là việc sử dụng các phần mềm bẻ khóa. Điều này đặc biệt đúng tại nước ta khi mà hầu hết các phần mềm mà người dùng cài vào các thiết bị điện tử đều thuộc dạng này.
 
 
Tất nhiên, khi sử dụng phần mềm lậu, người dùng đều phải download các phần crack (đã bẻ khóa) được cung cấp bởi hacker. Nếu may mắn, chúng ta hoàn toàn có thể kiếm được crack "sạch". Nhưng nhiều khi, ứng dụng và crack chúng ta download lại được "tặng kèm" vài con virus, malware hoặc trojan... Đối với điện thoại di động, khả năng bị cài đặt các phần mềm nghe lén cuộc gọi thông qua các ứng dụng hấp dẫn như trò chơi điện tử, giải trí đa phương tiện không phải là hiếm.
 
Bởi vậy, đối với các sản phẩm sử dụng hệ điều hành Android, hãy download bộ cài phần mềm từ các website uy tín. Đối với các thiết bị sử dụng iOS, mọi việc đơn giản hơn khi bạn không nên jailbreak máy và sử dụng phần mềm bản quyền từ App Store. Lý do vì tất cả các ứng dụng được tải lên App Store đều đã được kiểm định rõ ràng.
 
Không vượt rào khi sử dụng Internet
 
Một trong những nguyên nhân khiến người dùng máy tính và điện thoại gặp các nguy cơ mất cắp dữ liệu là do vượt các biện pháp bảo vệ an toàn được NSX và các hãng bảo mật đặt ra. Hành vi này thường được thực hiện bởi một số người đam mê tìm tòi, đặc biệt là người dùng có các sở thích như truy cập web "cấm", sử dụng các nội dung nhạy cảm...
 
 
"Vượt rào" không phải là xấu nhưng nó sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm virus và đánh cắp dữ liệu. Để có thể truy cập vào các trang web cấm hay sử dụng các dịch vụ không được phép, bạn sẽ phải gỡ bảo "bảo hiểm" (Firewall, Antivirus...) và mở thêm "cửa" (mở port - cổng trên modem, router...). Đương nhiên, chính những điều này sẽ tạo điều kiện cho các phần mềm không được phép "hoành hành".
 
Vậy, hãy cẩn trọng khi tắt các biện pháp bảo vệ, mở port... Nói chung, các thiết lập và biện pháp bảo vệ mặc định là các rào cản lớn dành cho các phần mềm kiểu này.
 
Cẩn thận với các thiết bị siêu nhỏ và... bất thường!
 
 
Nghe có vẻ hài hước và lạ kỳ nhưng đây là một điều mà bạn đọc nên lưu tâm. Hiện nay, công nghệ phát triển và kéo theo sự ra đời của vô vàn các thiết bị đa chức năng nhưng lại có thiết kế siêu nhỏ. Ví như một chiếc máy ghi âm hình dạng cây bút, một chiếc máy quay chỉ có kích cỡ bằng cục pin tiểu (tham khảo tại đây). Bởi vậy, hãy thật cẩn thận khi nhìn thấy các đồ vật tương tự như vậy. Biết đâu trường hợp như sau xảy ra: Bạn đang ngồi bàn việc quan trọng trong một cửa hàng cafe, và ở trên bàn có một cây bút đang cắm. Hãy nên "đa nghi" một chút và kiểm tra ngay lập tức vì biết đâu đây lại là một thiết bị ghi âm chuyên nghiệp.

Và hiệu quả nhất, hãy sử dụng điện thoại rẻ tiền
 
Điều khá nghịch lý là nguy cơ bị nghe trộm xảy ra cực nhiều với các mẫu smartphone (điện thoại thông minh). Điều này nghe quá có vẻ vô lý nhưng lại cực đơn giản khi chúng ta biết hầu như các hacker hiện nay nghe lén cuộc gọi thông quá các phần mềm, ứng dụng chứ hiếm có ai có thể can thiệp trực tiếp vào sóng điện thoại. Có thể hiểu đơn giản là các hacker ghi lại nội dung cuộc gọi, ăn cắp chúng chứ khó có khả năng "ăn cắp sóng" của bạn như trên phim truyền hình.
 
 
Đương nhiên các phần mềm này chỉ có thể chạy được một khi có hệ điều hành. Hệ điều hành bảo mật càng thấp, nguy cơ bị xâm nhập càng cao và ngược lại. Tuy nhiên, cách tốt nhất để hạn chế hoàn toàn là máy... không có hệ điều hành. Nếu vậy, dù có "quái" thế nào thì các hacker cũng "khóc ròng" trước người dùng sử dụng một chiếc Nokia 1110i. Như đã nói ở trên, cách hacker ăn cắp thông tin và nghe trộm bằng phần mềm là nhiều bởi việc "bắt trộm" sóng là rất khó và gian nan.
 
Thêm vào đó, do giá thành rẻ và chức năng lưu trữ hạn chế, bạn cũng không phải lo lắng khả năng bị lộ thông tin cá nhân ra ngoài? Lý do? Vì bạn có muốn cũng không thể lưu trữ nhiều thứ như ảnh, phim, các tệp văn bản hay ghi nhớ trong điện thoại.
 
Tóm lại, cách đơn giản và tiết kiệm nhất để không bị nghe trộm hay lộ thông tin nhạy cảm là... sử dụng điện thoại cực rẻ tiền!


0 nhận xét to "Làm gì để tránh bị nghe trộm, lộ thông tin "nhạy cảm"...?"

Đăng nhận xét

* Bạn có thể nhận xét / góp ý / bình luận tại đây.
* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
* Bạn chưa có tài khoản vẫn có thể nhận xét bằng cách chọn hồ sơ là Tên/URL (với URL là địa chỉ email hoặc blog của bạn).

Loading