Nghị luận xã hội: Bệnh thành tích trong xã hội hiện nay

* Trước hết phải hiểu thế nào là bệnh thành tích
Thành tích là kết quả là mồ hôi nước mắt đạt được...Là những thành quả tốt đẹp đạt được nhờ vào lao động sáng tạo, vào tài năng thực sự. Nhưng bệnh thành tích là chạy theo thành tích ảo, kết quả giả.

* Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này
Xuất phát từ tâm lí hám danh hám lợi
Dẫn chứng:
- Việc thầy giám thị dũng cảm ở Hà Tây tố cáo việc coi thi tốt nghiệp phổ thông không nghiêm túc đã bị nhân dân ác cảm, bị học sinh ném đá vào đầu. Dĩ nhiên đó chỉ là những hòn đá ném dấu tay nhưng để lại một nỗi buồn vô hạn cho những người đứng lên phản đối bệnh thành tích trong giáo dục.
- Vì ham cái tiếng " xuất sắc ", "hoàn thành trước thời hạn '' biết bao công trình vừa xây xong đã phải phá đi vì ko đủ chất lượng như sân vận động việt trì phú thọ.
- Việc thi tốt nghiệp các cấp tốn rất nhiều tiền hơn thế nữa thể chế thi hết sức nghiêm túc nhưng thật sự thì sao? Có bao nhiêu học sinh thật sự đủ khả năng vượt cấp thực sự hàng năm khi mà điều mà các trường quan tâm là tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao. Các trường thi bát nháo, học sinh làm bài kiểu gì mà trường thi trắng những tờ tài liệu.
....
~~> Thành tích là kết quả có thể đánh giá được của nỗ lực con người. Kết quả đó không chỉ là một lợi ích vật chất hay tinh thần cá nhân, tuy rằng phần lớn yếu tố tạo nên động lực khiến con người phải nỗ lực nhiều hơn, tốt hơn để đạt thành tích chính là lợi ích cho mình. Nhưng con người vẫn có thể làm hết sức mình vì lợi ích chung, lợi ích của xã hội, của đất nước.

* Tác hại của căn bệnh này
- Kinh tế ,giáo dục đất nước đi xuống
- Và đó còn là những vấn đề về văn hóa truyền thống, đạo đức và tương lai của dân tộc

* Cách khắc phục
- Với bệnh thành tích, các phương pháp đánh giá, kiếm tra kết quả học tập trở nên dày đặc, nặng nề, phức tạp nhưng lại mang tỉnh chất rập khuôn, không có chỗ dành cho sự sáng tạo của học sinh, sinh viên
~~> Cần thay đổi cách giảng dạy
- Các giáo trình, giáo án khuôn mẫu vấn tiếp tục tồn tai. Học sinh, Sinh viên chỉ biết học mà không biết hỏi. Việc học hành chủ yếu dựa trên sao chép, không có không gian cho tư duy, suy luận
- Hơn nữa, hàng rào thi cứ quá nhiều và tập trung càng làm nặng thêm tinh than học tủ, học rập khuôn, sao chép của học sinh. Cánh cửa vào Đại học lại quá hẹp, một phải cạnh tranh với hàng trăm, khiến cho không thể không xảy ra tiêu cực và làm cho bệnh thành tích càng phát triển.


0 nhận xét to "Nghị luận xã hội: Bệnh thành tích trong xã hội hiện nay"

Đăng nhận xét

* Bạn có thể nhận xét / góp ý / bình luận tại đây.
* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
* Bạn chưa có tài khoản vẫn có thể nhận xét bằng cách chọn hồ sơ là Tên/URL (với URL là địa chỉ email hoặc blog của bạn).

Loading